top of page

คุณกำลังอ่าน

ส่อง 5 อาการทางผิวหนัง อาจเป็นสัญญาณ 'โควิด-19'

รู้ทันป้องกันโควิด-19

ส่อง 5 อาการทางผิวหนัง อาจเป็นสัญญาณ 'โควิด-19'

องค์การบริหารส่วนตำบลคำนาดี

วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

"ผื่นโควิด" หรือ "ผื่นโควิด-19" อาการโควิดที่สะท้อนเป็น "อาการทางผิวหนัง" ที่อาจกำลังส่งสัญญาณว่า "ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า" เข้าแล้ว

การระบาด "โควิด-19" ระลอกใหม่ในไทยช่วง 1 เม.ย. ที่ผ่าน มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกระจายไปแทบทุกจังหวัดจากกรณีการติดเชื้อในสถานบันเทิง และมีแนวโน้มกระจายตัวได้เร็วขึ้นจากการเดินทางในช่วง "สงกรานต์" ปี 2564 ได้

สิ่งที่น่าสนใจและน่ากังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิดในไทยครั้งนี้ คือ "อาการโควิด" ที่สะท้อนอาการเปลี่ยนไปจากเดิม ก่อนหน้านี้อาการโควิดที่พบบ่อยคืออาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส แต่ในรอบนี้พบ "อาการโควิดใหม่" เพิ่มเติม คือ หลายรายมีอาการ "ตาแดง" "น้ำมูกไหล" "ไม่มีไข้" บางรายมี "ผื่นขึ้น"

โดย นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่าจากการสังเกตอาการทางคลินิกของ "ผู้ป่วยโควิด-19" ส่วนใหญ่ เป็นวัยหนุ่มสาว อาการน้อยมาก เดิมทีเราให้คำแนะนำเรื่องอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ในรอบนี้พบ "อาการใหม่" เพิ่มเติม คือ หลายรายมีอาการตาแดงนิดหน่อยน้ำมูกไหล ไม่มีไข้ บางรายมีผื่นขึ้น

ดังนั้น หากใครที่มีอาการ ตาแดง น้ำมูกไหล ผื่นขึ้น ขอให้ไปพบเจ้าหน้าที่เพื่อให้คำแนะนำหรือตรวจสอบต่อไป และเป็นการลดความเสี่ยงต่อการระบาดของโควิด-19 ในวงกว้าง

● "ผื่น" แบบไหนสะท้อน "อาการโควิด" ได้บ้าง?

ข้อมูลจาก ศ.ดร.นพ.ประวิตร อัศวานนท์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 63 ได้เคยระบุถึงลักษณะอาการของผื่นโควิดที่เกิดขึ้นกับ "ผู้ป่วยโควิด-19" หลายประเทศ โดยมี "ผื่นขึ้นที่เท้าหรือนิ้วเท้า" (Covid toe)

ลักษณะเฉพาะเป็นตุ่มหรือ ผื่นแดง ลักษณะคล้ายตาข่ายหรือเส้นใยเล็กๆ ขึ้นที่เท้า หรือบริเวณผิวหนังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย มักพบในกลุ่มผู้ป่วยที่ยังไม่แสดงอาการใดๆ หรือแสดงอาการน้อยมาก

รวมถึงบางรายอาจมีอาการทางเดินหายใจเกิดขึ้นก่อนหรือหลังจากเกิดผื่นดังกล่ว ลักษณะอาการทางผิวหนังสามารถอธิบายได้ว่า ผู้ป่วยมีความผิดปกติของเส้นเลือดหรือเม็ดเลือดเอง อย่างไรก็ดี ผื่น Covid toe พบได้น้อยในประเทศเขตร้อน

● สังเกต 5 อาการ "ผื่นโควิด"

1. มี "ผื่นแดง" ลักษณะคล้ายตาข่ายหรือเส้นใยเล็กๆ
2. มี "จุดเลือดออก"
3. มี "ผื่นบวมแดง" คล้ายโรค "ลมพิษ"
4. บางรายอาจมีลักษณะกลุ่มของ "ตุ่มน้ำ" คล้าย "โรคสุกใส"
5. เกิดอาการฉับพลัน ร่วมกับอาการมีไข้ ไอ จาม และระบบทางเดินหายใจอื่นๆ

หากพบอาการผิดปกติทางผิวหนัง ร่วมกับอาการไข้ ไอ หรืออาการทางระบบหายใจอื่นๆ ควรรีบมาพบแพทย์

ข่าวล่าสุด

bottom of page