คุณกำลังอ่าน

ส่องผลร้ายที่ได้จากการ 'ดื่มแล้วขับ' สู่ผลกระทบทางสังคม

สาระน่ารู้

ส่องผลร้ายที่ได้จากการ 'ดื่มแล้วขับ' สู่ผลกระทบทางสังคม

องค์การบริหารส่วนตำบลคำนาดี

“ไม่เป็นไรหรอก ดื่มไปนิดเดียวเอง”

“ไม่เมาๆ แค่นี้เอง ขับได้ สบายมาก”

“บ้านอยู่แค่นี้ แปบเดียวก็ถึง ชิวๆ”

คุณเคยได้ยินข้อความเหล่านี้ เคยคิด หรือเคยทำแบบนั้นหรือไม่ ทุกครั้งที่คุณเลือกที่จะดื่ม เลือกที่จะออกไปสังสรรค์นอกบ้าน คุณเคยคิดหรือไม่ว่า คุณไม่ควรขับขี่ยานพาหนะโดยเด็ดขาด ไม่ว่าคุณจะเมาหรือไม่ก็ตาม ไม่มีข้อยกเว้นใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะคุณอาจจะคาดไม่ถึงผลกระทบ หรือความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นตามมาหลังจากนั้น ซึ่งมันไม่ได้เกิดเฉพาะกับตัวคุณ ครอบครัวของคุณ แต่มันอาจกระทบไปถึงชีวิต อนาคต และความมั่นคงของบุคคลอื่น และครอบครัวของพวกเขาด้วย

แล้วคุณคิดว่า หากสิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้น จะมีสิ่งใดที่มีค่ามากพอจะชดเชยความสูญเสียเหล่านั้นได้ เงินทอง คำขอโทษ การดูแลครอบครัวอย่างต่อเนื่อง การสำนึกผิด การรับโทษตามกระบวนการทางกฎหมาย การรับโทษทางใจ หรือจริงๆ แล้วอาจไม่มีสิ่งใดที่ทดแทนสิ่งที่เกิดขึ้นจากความประมาทของเราได้เลย

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วขับรถส่งผลให้ประสิทธิภาพในการขับรถลดลง เช่น การมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ มีโอกาสเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุขึ้นเป็น 2 เท่า และการมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด 100 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นเป็น 6 เท่า และปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 150 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงถึง 40 เท่า

นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) กล่าวว่า จากสถิติดัชนีความรุนแรงของกรมทางหลวง พบว่า ในอุบัติเหตุ 100 ครั้ง จะมีผู้เสียชีวิต 15 คน ถึงแม้ว่าสถานการณ์ผู้ขับขี่ดื่มแล้วขับที่บาดเจ็บและเสียชีวิตในช่วงเดือน มี.ค.- เม.ย. พ.ศ. 2563 จะมีแนวโน้มลดลงเมื่อเทียบกับปี 2562 เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่หลังจากมีมาตรการผ่อนปรนหลังวันที่ 3 พ.ค. ตัวเลขอุบัติเหตุเริ่มมีแนวโน้มกลับมาสูงขึ้น

ทางด้านของพระสุราษฏร์ เตชวโร ผู้เคยก่อเหตุเมาแล้วขับชนนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังเสียชีวิต 2 ราย กล่าวว่า ในวันเกิดเหตุเมาเหล้าและขับรถชนคนเสียชีวิต ช่วงแรก ๆ หลังเกิดเหตุตนยังคิดที่จะสู้ มีคนแนะนำมากมายว่าสู้ได้ แต่ในเวลาต่อมาตนได้ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างมีสติ จนตัดสินใจที่จะยอมรับผลทุกอย่าง ยอมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย โดยตั้งใจเยียวยาให้รายละ 1 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ตนทราบดีว่าการชดเชยดังกล่าวเทียบไม่ได้กับการทำให้คนต้องจบชีวิตลงก่อนวัยอันควร และด้วยความรู้สึกทุกข์ใจบวกกับความรู้สึกผิด จึงตั้งใจบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเยาวชนทั้งสอง และขอใช้โอกาสนี้ผันตัวในช่วงชีวิตที่เหลืออยู่ เผยแพร่เรื่องราวดังกล่าวให้เป็นอุทาหรณ์สอนใจคนในสังคม
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับผลกระทบด้านสังคม

นอกจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลโดยตรงต่อร่างกายและสมองแล้ว ความร้ายกาจของเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ยังก่อให้เกิดปัญหาทางสังคม ซึ่งเป็นผลมาจากฤทธิ์แอลกอฮอล์ที่ทำให้คนเราขาดสติ ขาดความยับยั้งชั่งใจ มีความกล้า ความก้าวร้าว จนนำมาสู่ปัญหาต่าง ๆ มากมาย โดยสามารถแบ่งเป็นกลุ่มหลักๆ ได้ดังนี้

● อุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ

การดื่มแล้วขับเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ด้วยฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ซึ่งทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดลง ผู้ขับขี่จึงเกิดความมึนเมา ขาดสติ คึกคะนอง ประมาท ฯลฯ
ปัญหาเมาแล้วขับ เป็นปัญหาที่นอกจากสร้างความเสียหายให้กับตนเองแล้ว ขณะเดียวกันยังสร้างความสูญเสียต่อบุคคลอื่น และสังคมได้ด้วย ดังนั้น การลด ละ เลิก ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งก่อนและขณะ ขับขี่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนลงได้

● การทะเลาะวิวาทและอาชญากรรม

การทะเลาะวิวาทและอาชญากรรม มีปัจจัยส่งเสริมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพื้นอารมณ์ของผู้ก่อเหตุ การเลี้ยงดูจากครอบครัว การป้องกันตนเอง ฯลฯ แต่ปัจจัยหนึ่งที่ลืมไม่ได้ก็คือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลายครั้งหลายคราที่มีข่าวเมาแล้วทำร้ายร่างกาย เป็นผลมาจากฤทธิ์ ของแอลกอฮอล์ทำให้กระบวนการคิด การตัดสินใจ การควบคุมสติ ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ความเมา จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาทกับผู้อื่น ไม่เว้นแม้แต่กับคนในครอบครัว ซึ่งอาจนำมา สู่การสูญเสียชีวิตทั้งต่อตนเองหรือต่อผู้อื่นได้

● ถูกล่วงละเมิดทางเพศ / ท้องไม่พร้อม

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอีกปัจจัยที่นำไปสู่ปัญหาความรุนแรงและการล่วงละเมิดทางเพศ เมื่อกล่าวถึงการล่วงละเมิดทางเพศแล้ว หลายคนอาจนึกถึงเพียงการข่มขืน ซึ่งความจริงแล้วการล่วงละเมิดทางเพศนั้นมีหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมละเมิดสิทธิของผู้อื่นในเรื่องเพศด้วยคำพูด สายตา หรือการสัมผัสก็ตาม

ในทางพุทธศาสนาถือว่าสุราเป็นที่ตั้งแห่งความประมาททั้งปวง ซึ่งเป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ส่งผลให้เกิดความเสียหายทั้งต่อตนเอง ผู้อื่น และสังคมโดยรวมมากมาย อาทิ เสียทรัพย์ ขาดสติทะเลาะวิวาท เสียชื่อเสียง สมองเสื่อม ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจาก “ความประมาทในการดำเนินชีวิต” ที่มีเราและเหล้าเป็นต้นเหตุ เพื่อตัดไฟเสียแต่ต้นลม การรู้เท่าทันถึงพิษภัยสุรา การตลาดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการไม่นำตนเข้าไปสู่วัฏจักรของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จึงเป็นสิ่งสำคัญ

ขอขอบคุณ
ปัญจวรา บุญสร้างสม
www.thaihealth.or.th
ข้อมูลบางส่วนจาก งานเสวนา “ดื่มแล้วขับ” ผลกระทบทางสังคม กับกระบวนการยุติธรรมไทย และคู่มือชุดนิทรรศการยืม-คืน ส่งเสริมการพัฒนาทักษะชีวิตประเด็น " เหล้าอยากเล่า"
นพ. ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.)

ข่าวล่าสุด

  • อบต.โพนโก จ.สุรินทร์ เข้าศึกษาดูงานด้านความโปร่งใสในการบริหารงานของ อบต.คำนาดี

  • ขอเขิญประชาชนผู้รับบริการร่วมประเมินความโปร่งใสของ อบต.คำนาดี เพื่อการพัฒนาที่ดียิ่งขึ้น

  • อบต.คำนาดี จัดโครงการพัฒนาศักยภาพบุคลากรและทักษะการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

  • อบต.คำนาดี จัดเวทีประชาคมรับฟังเสียงประชาชนจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น

  • อบต.คำนาดี เข้าร่วมโครงการเสริมสร้างการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ

  • อบต.คำนาดี จัดโครงการวันฑิตน้อย ส่งเสริมความภาคภูมิใจกับความสำเร็จทางการศึกษา

องค์การบริหารส่วนตำบลคำนาดี

114 หมู่ 1 ตำบลคำนาดี อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ 38000

  • Facebook ไอคอนสังคม
  • ไอคอน YouTube สังคม
  • ทวิตเตอร์ไอคอนสังคม
  • Instagram ไอคอนสังคม