top of page

คุณกำลังอ่าน

รู้ลึก 'เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ' อาวุธป้องกันเชื้อไวรัส 'โควิด 19'

รู้ทันป้องกันโควิด-19

รู้ลึก 'เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ' อาวุธป้องกันเชื้อไวรัส 'โควิด 19'

องค์การบริหารส่วนตำบลคำนาดี

วันอังคารที่ 24 มีนาคม 2563

การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ 'โควิด-19' เป็นวิกฤตด้านสุขภาพที่สร้างความกังวลให้คนทั่วโลก เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ถือเป็นไอเท็มหนึ่งที่เราจำเป็นต้องพกติดตัวเพื่อใช้ฆ่าเชื้อไวรัสยามเราออกจากบ้าน

● รู้ลึก เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ป้องกัน โควิด 19

"เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ" หรือ Hand sanitizer ที่จริงแล้วได้มีมานานตั้งแต่ปีคริสต์ศักราช 1966 หรือประมาณ 54 ปีมาแล้ว โดยถูกคิดค้นครั้งแรกโดยพยาบาลชาวอเมริกัน เชื้อสายเม็กซิกัน ชื่อ Lupe Hernandez โดยเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ภายนอกร่างกาย เพื่อใช้ทำความสะอาดมือในยามที่เราไม่สะดวกในการล้างมือ ใช้ง่ายสะดวกและปลอดภัย โดยมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 75% ที่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคได้ 99.9% ในที่นี้รวมถึงเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส เพราะตัวแอลกอฮอล์นั้นจะไปทำลายในส่วนพื้นผิวโปรตีนที่หุ้มเชื้อโรคอยู่ ทำให้เชื้อโรคนั้นตายไป เมื่อเราอยู่นอกบ้าน ไม่สะดวกในการใช้สบู่และน้ำล้างมือ "เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ" เลยเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการฆ่าเชื้อโรคบนมือของเรา ก่อนที่เราจะไปสัมผัสใบหน้า จมูก ปาก หรือทำกิจกรรมต่างๆ เช่น รับประทานอาหาร เป็นต้น


● ส่วนผสมของเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ

"เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ" มีส่วนผสมที่สำคัญในการทำอันดับหนึ่งเลยก็คือ "เอทานอล" หรือ "เอทิลแอลกอฮอล์" 95% ที่ต้อง 95% นั้นเพราะว่าการที่นำส่วนผสมอย่างอื่นมาผสมผสานให้เป็นเจลล้างมือได้นั้น จะเกิดความเจือจางของแอลกอฮอล์เกิดขึ้น เราจะได้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่ 75% นอกจากส่วนผสมมาตรฐานหลักโดยทั่วไปตามคำแนะนำของกรมอนามัยแล้ว ยังเพิ่มส่วนผสมของ ว่านหางจระเข้ ที่สามารถใส่ลงไปในเจลแอลกอฮอล์ล้างมือได้อีกด้วย เพราะว่าแอลกอฮอล์นั้นถึงแม้ว่าจะมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ได้ก็จริง แต่แอลกอฮอล์มีผลทำให้ผิวหนังของเราแห้ง และอาจระคายเคืองได้ ดังนั้นการใส่ว่านหางจระเข้ ลงไปในเจลแอลกอฮอล์ รวมถึงวิตามิน E, วิตามิน C , วิตามินเอ และ สาร Beta Carotene ที่ช่วยใช้ผิวนุ่มชุ่มชื้น อีกทั้งลดการอักเสบของผิวหนัง เราจึงสามารถใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือได้บ่อยเท่าที่ต้องการ โดยไม่ทำลายผิวหนังชั้นนอกของเรา


● รู้จัก "เอทิลแอลกอฮอล์" วัตถุดิบหลักทำ "เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ"

"เอทานอล" หรือ "เอทิลแอลกอฮอล์" มีสูตรเคมี C2H5OH เป็นแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการนำเอาพืชมาหมักเพื่อเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล จากนั้นจึงเปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ โดยใช้เอนไซม์หรือกรดบางชนิดช่วยย่อย เมื่อทำให้เป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 95% โดยการกลั่น ส่วนใหญ่ผลิตจากพืช 2 ประเภทคือ พืชประเภทน้ำตาล เช่น อ้อย บีทรูท และพืชจำพวกแป้ง เช่น มันสำปะหลัง ข้าว ข้าวโพด เป็นต้น นี่แหละวัตถุดิบหลักที่เขาตามหากัน เพื่อนำมาทำเป็นเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ขณะที่ราคาก็สูงลิบทีเดียว ขึ้นไปตามอุปสงค์และอุปทานของสินค้า


● วิธีการเลือกซื้อ "เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ" ท่ามกลางการขาดแคลน

ทีนี้มาถึงวิธีการเลือกซื้อ "เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ" ที่ดีมีคุณภาพนั้น ส่วนผสมของแอลกอฮอล์จะต้องมีถึง 70-75% ถ้าเจลแอลกอฮอล์ล้างมือมีส่วน 60-65% นั้นจะยังไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ดี แต่ถ้ามีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มากเกินไป ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรค ก็จะไม่ได้เหมือนกัน เพราะการฆ่าเชื้อโรคที่มือโดยใช้เจลล้างมือนั้น ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 15-20 วินาที แต่ถ้าปริมาณของแอลกอฮอล์มากเกินไปนั้น แอลกอฮอล์ก็จะระเหยในอากาศไวเกินไปที่จะไปจัดการเชื้อโรคบนมือของเราได้ เพราะฉะนั้นก่อนจะซื้อเจลแอลกอฮอล์ล้างมือมาใช้ ให้ดูที่ส่วนผสมว่ามี "เอทิลแอลกอฮอล์" หรือ "ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์" ที่ 70-75% หรือไม่


● การใช้ "เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ" ที่ถูกต้อง

การใช้ "เจลล้างมือแอลกอฮอล์" ที่ถูกต้อง จริงๆ สามารถใช้บ่อยครั้งได้เท่าที่ต้องการ เหมือนกับการล้างมือด้วยสบู่และน้ำ เราสามารถล้างบ่อยได้ตามต้องการ ยิ่งล้างยิ่งห่างไกลเชื้อโรค แต่เนื่องด้วยดารดำเนินชีวิต กิจกรรมประจำวัน ในการล้างมือด้วยสบู่และน้ำไม่ได้สะดวกตามเราต้องการทุกครั้งไป การพกและใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ จึงเป็นอีกทางเลือกที่ดีในการช่วยฆ่าเชื้อโรคบนมือของเรา ในการใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ให้ได้ผลดีมีประสิทธิภาพนั้น ต้องใช้ในจำนวนที่ไม่น้อยเกินไป กดลงฝ่ามือแล้วถูให้ทั่วทั้งฝ่ามือ หลังมือ และข้อมือให้ชุ่ม แล้วปล่อยให้มือแห้งไปตามอากาศเอง โดยห้ามเช็ดเจลออกเด็ดขาด ระยะเวลาในการใช้เจลควรอยู่ที่ 15 - 20 วินาที ทั้งนี้ทั้งนั้นเจลล้างมือแอลกอฮอล์ไม่สมควรนำมาใช้ในการล้างมือออกจากสารเคมี, มือเปื้อนน้ำมัน หรือมือที่ดำเปื้อนดิน ให้สะอาดได้ ในกรณีนี้ควรจะหาจุดล้างมือใช้สบู่และน้ำสะอาด ชำระสารเคมี คราบน้ำมัน หรือสิ่งสกปรกออกจากมือของเรา

ข่าวล่าสุด

bottom of page