top of page

คุณกำลังอ่าน

รู้ทันอาการโควิดสายพันธุ์อังกฤษ พร้อมสาเหตุทำไมถึงติดกันง่าย

รู้ทันป้องกันโควิด-19

รู้ทันอาการโควิดสายพันธุ์อังกฤษ พร้อมสาเหตุทำไมถึงติดกันง่าย

องค์การบริหารส่วนตำบลคำนาดี

วันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

จากสถานการณ์แพร่ระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่กี่วันที่ผ่านมา ถือเป็นการติดเชื้อแบบคลัสเตอร์ที่มีต้นกำเนิดอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ กล่าวคือ เป็นการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนอันมีจุดเริ่มต้นมาจากสถานบันเทิงย่านทองหล่อ หรือศัพท์ที่ใช้เรียกกันในเวลานี้คือ “คลัสเตอร์ทองหล่อ” นั่นเอง

เริ่มจากการตรวจพบผู้ติดเชื้อจากการไปเที่ยวสถานบันเทิงดังกล่าว แต่ที่ผิดสังเกตคือผู้ป่วยทุกรายไม่แสดงอาการใด ๆ แต่กลับมีปริมาณของเชื้อไวรัสในร่างกายสูงมาก จึงเป็นที่มาของการตรวจแบบเฉพาะสายพันธุ์จึงพบว่าผู้ติดเชื้อจำนวน 24 คนที่มาจากสถานบันเทิง เป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษทั้งหมด ซึ่งถือเป็นสายพันธุ์ที่ผู้คนทั่วโลกเฝ้าจับตา เพราะติดง่ายกว่าสายพันธุ์ธรรมดา 1.7 เท่า

● โควิดสายพันธุ์อังกฤษเริ่มเป็นที่รู้จักเมื่อใด

โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษถูกพบครั้งแรกในประเทศอังกฤษเมื่อช่วงเดือนกันยายน 2563 พบการกระจายตัวส่วนใหญ่ในอังกฤษ ประเทศในสหราชอาณาจักร เช่น สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ ประเทศในยุโรปใกล้เคียง รวมถึงที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์ดั้งเดิมที่เริ่มระบาดครั้งแรก

● ทำไมสายพันธุ์อังกฤษถึงน่ากลัว

Covid-19 สายพันธุ์อังกฤษ หรืออีกชื่อคือ B.1.1.7 เป็นสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์ดั่งเดิม โดยตัวเชื้อไวรัสมีความสามารถจับผิวเซลล์มนุษย์ได้ดีกว่าเดิมทำให้ติดง่ายขึ้น อีกทั้งสามารถแบ่งตัวได้ดีขึ้น ทำให้แพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว และมีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

● โควิดสายพันธุ์อังกฤษ พบครั้งแรกที่ไทยเมื่อใด

สำหรับเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษพบครั้งแรกในไทยเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2564 โดย ศ.นพ. ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ผ่าน Facebook ส่วนตัวว่า พบครอบครัวชาวอังกฤษติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่อยู่ที่สถานกักตัวของรัฐ

ส่วนการแพร่ระบาดที่ทองหล่อเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ไม่ทราบต้นตอเช่นกันว่าเข้ามาระบาดในประเทศไทยได้อย่างไร แต่จากนี้ไปหมอยงกล่าวว่าสายพันธุ์อังกฤษนี้จะอยู่กับประเทศไทยของเราและยากที่จะทำให้หมดไป ที่ต้องระวังคือมันจะกระจายตัวอย่างรวดเร็ว สิ่งที่ควรทำคือเฝ้าระวังสายพันธุ์ใหม่ ๆ อาทิ สายพันธุ์บราซิล สายพันธุ์แอฟริกาใต้ ที่ยังไม่แพร่ระบาดเข้าไทยจะดีกว่า

● อาการของโควิดสายพันธุ์อังกฤษ

อาการผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ จะเหมือนกับโควิดสายพันธุ์ธรรมดา จะต่างกันก็คือมีระยะเวลาฟักตัวนานกว่า 14 วัน ติดต่อกันง่าย และรวดเร็วกว่า 1.7 เท่า

● อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ยังใช้ได้อยู่

หมอยง ยังให้คำแนะนำด้วยว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดยาวในปีนี้ หากไม่จำเป็นอยากให้ทุกคนอยู่บ้าน เว้นระยะห่างทางสังคมจะเป็นการดีที่สุด เพราะคาดว่าจะมีการแพร่ระบาดมากกว่าปีที่แล้วถึง 10 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาดังกล่าวเมื่อปีที่แล้ว ที่มีการล็อกดาวน์ เคอร์ฟิว เลื่อนสงกรานต์ ปิดโรงเรียน สถานบันเทิง ห้ามขายแอลกอฮอล์

ท่ามกลางวิกฤติโควิดในแต่ละครั้ง สิ่งที่ทำให้เรารอดพ้นจากสถานการณ์ยากลำบากนี้ได้ก็คือการร่วมไม้ร่วมมือกันหยุดเชื้อเพื่อชาติไม่ว่าจะเป็นการอยู่บ้าน เว้นระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน หมั่นล้างมือด้วยน้ำยาล้างมือหรือเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก The Matter

ข่าวล่าสุด

bottom of page